Cờ vây là gì? Hướng dẫn chơi cờ vây chi tiết từ A đến Z

Cờ vây vẫn được biết tới là sân chơi đấu trí thu hút rất nhiều anh em game thủ tham gia. Vậy cờ vây có những đặc điểm gì? Luật chơi cờ vây như thế nào? Cùng Doithuong86 tìm hiểu cách chơi cờ vây hiệu quả và dễ dàng giành phần thắng nhất.

Cờ vây là gì

Cờ vây được biết tới là một thể loại game cờ dành cho 2 người chơi. Trong đó người chơi sẽ phải tính toán và đưa ra các chiến thuật để đảm bảo có thể bao vây được càng nhiều lãnh thổ hơn đối thủ của mình thì càng tốt.

Cờ vây là một trong những sân chơi có lịch sử hình thành vô cùng lâu đời với nguồn gốc tại Trung Hoa. Có thể thấy game cờ vây đã phải tồn tại gần 4000 năm nay và trở thành một trong những sân chơi trí tuệ cổ xưa nhất trong lịch sử.

Mặc dù đã được ra đời lâu như vậy nhưng có thể thấy trò chơi này vẫn được lưu truyền và phát triển cho tới ngày nay. Những năm gần đây chúng ta cũng đã thấy có rất nhiều các CLB hay các Liên đoàn cờ vây được thành lập để giúp đào tạo những nhân tài có năng khiếu cờ vây cũng như để sâ chơi này được nhiều người biết tới hơn.

cờ vây
cờ vây

Theo như khảo khát, trên thế giới hiện nay đã có khoảng hơn 40 triệu người chơi tham gia cờ vây. Ban đầu sân chơi này chỉ tập trung tại các quốc gia thuộc khu vực Đông Á và lâu dần đã lan rộng ra cả những khu vực lân cận khác.

Tại thị trường Việt Nam, bộ môn này cũng nhanh chóng được du nhập và trở thành sân chơi thu hút người chơi vô cùng mạnh mẽ. Lối chơi cờ vây tại Việt Nam vẫn được giữ nguyên tinh thần cờ vây, tuy chỉ có một vài luật chơi có thể sẽ được thay đổi để phù hợp với từng hoàn cảnh khác nhau.

Các dụng cụ chơi cờ vây

Vậy để tham gia vào các sân chơi cờ vây cần có những dụng cụ nào? Dụng cụ để chơi cờ vây thực tế cũng khá đơn giản, bao gồm bàn cờ và các quân cờ cùng với 2 người chơi là đã có thể tham gia thi đấu cờ vây ngay lập tức.

Bàn cờ

Yếu tố đầu tiên mà anh em cần quan tâm là chuẩn bị một bàn cờ với số ô vuông đúng quy định của các sân chơi cờ vây. Bàn cờ thường sẽ được vẽ bởi các đường thẳng dọc ngang cắt nhau để tạo thành các ô vuông cũng như các giao điểm một cách chính xác nhất.

Thông thường người chơi thường sẽ thấy các bàn cờ vây với kích thước như 9×9, 13×13 hoặc 19×19. Có thể thấy thiết kế bàn cờ 19×19 cũng là một trong những ý nghĩa quan trọng của sân chơi này. Theo như văn hóa phương đông thì bàn cờ 19×19 sẽ có tất cả 361 điểm giao tượng trưng cho 361 ngày trong năm và 4 góc bàn cờ chính là 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông.

Tuy nhiên khi mới tham gia sân chơi này, người chơi thường được khuyên nên lựa chọn các bàn cờ vây bé với kích thước 9×9 để dễ dàng làm quen. Sau đó anh em có thể tăng kích thước bàn cờ lên 13×13 để luyện tập thành thạo trước khi bước vào các bàn chơi chuyên nghiệp 19×19.

READ  10 lá bài mạnh nhất Yugioh mà bạn nên biết

Trên mỗi bàn cờ vây thường sẽ thấy có xuất hiện 9 chấm đen và được gọi với cái tên là Sao để đảm bảo cho người chơi có thể dễ dàng giành phần thắng cũng như thế chủ động trên bàn cờ của mình. Sao chính giữa bàn cờ sẽ được gọi với cái tên là Thiên Nguyên.

Các dụng cụ chơi

Quân cờ

Các quân cờ trong sân chơi này sẽ được chia thành quân đen và quân trắng để phân biệt rõ ràng. Mỗi bàn cờ thường sẽ có tổng cộng khoảng 400 quân cờ chia đều cho 2 bên để đảm bảo có thể đặt vào tất cả các giao điểm trên bàn cờ.

Các quân cờ đứng cạnh nhau trên bàn cờ sẽ được gọi là các nhóm quân, theo cả chiều ngang và chiều dọc. Bên cạnh đó các khu vực trống cạnh các quân cờ hoặc nhóm quân sẽ được người chơi gọi là khí. Khi các quân hoặc nhóm quân hết khí hay tức là đã bị vây hết thì sẽ bị loại khỏi bàn cờ.

Luật chơi cờ vây cơ bản

Quy tắc cơ bản

– Cờ vây là sân chơi theo lượt nên mỗi người chơi sẽ lần lượt đi từng quân cờ mỗi lượt. Theo đó khi bắt đầu các ván cờ vây, người chơi nào cầm quân đen thì sẽ được đi trước.

– Khi đặt quân, anh em có thể đặt quân vào bất cứ giao điểm nào mà mình mong muốn trên bàn cờ. Người chơi chỉ không được phép đặt các quân cờ vào giữa hay trên cạnh của các ô vuông mà thôi. Các quân cờ cũng phải đảm bảo đặt gọn trong phạm vi bàn cờ.

– Người chơi khi đã đặt bất cứ một quân cờ nào xuống bàn chời thì sẽ không được phép đi nhấc lên hay đi lại nữa.

– Mỗi người chơi chỉ được phép đi 1 quân mỗi lượt nên ngay sau khi anh em đặt 1 quân cờ xuống bàn thì sẽ đến lượt của đối thủ. Không ai được phép đi 2 lượt liên tiếp, nếu người chơi nào phạm quy thì sẽ bị xử thua ngay lập tức.

– Trong cờ vây cũng có thời gian quy định để đánh cờ, nếu hết thời gian mà người chơi đó vẫn không lựa chọn được vị trí đánh hoặc bỏ lượt thì ván cờ sẽ được kết thúc ngay lập tức và người chơi đó cũng sẽ bị xử thua.

– Khi đến các phần đi quân của mình, người chơi cũng có thể lựa chọn bỏ qua lượt đó và không đi. Nếu như cả 2 người chơi cùng đề nghị bỏ lượt thì ván cờ đó sẽ được kết thúc. Trọng tài sẽ phân định thắng thua bằng cách đếm xem bên nào có số quân trên bàn cờ nhiều hơn thì bên đó sẽ giành phần thắng.

Quy tắc chơi cờ vây cơ bản

Khí trong cờ vây

Khí trong cờ vậy được hiểu như thế nào? Thực chất khí trong cờ vây có nghĩa là khoảng trống xung quanh các quân cờ. Khi người chơi đặt 1 quân cờ bất kỳ ở một vị trí bất kỳ trên bàn chơi, khi đó các khoảng trống xung quanh quân cờ lúc này sẽ được quy định là khí.

Bạn có thể liên kết trực tiếp quân cờ với nhau để phần khí của mình nới rộng ra hơn và đảm bảo cho người chơi có nhiều khoảng trống để đi quân. Tuy nhiên 2 quân cờ chéo nhau thì sẽ không được tính thành một nhóm và chỉ là các quân độc lập mà thôi.

Anh em có thể thực hiện việc đặt quân tại bất cứ vị trí còn khí trên bàn cờ. Tuy nhiên người chơi cũng phải lưu ý vị trí đó hoàn toàn không có sơ hở để những người chơi khác trên bàn còn không có cơ hội ăn quân của bạn.

READ  Top 10 ô Sudoku khó nhất thế giới chưa có đối thủ giải

Ngoài ra nếu như trong trường hợp các ô khí đó có thể đem lại cơ hội ăn quân hoặc thay đổi thế trận cho sân chơi đó thì anh em nên đánh.

Sống và chết trong cờ vây

Khi 2 bên giao tranh trong sân chơi cờ vây, nếu xuất hiện thế trận mà 1 bên bị bao vây hoàn toàn bởi bên còn lại thì anh em sẽ cần phải xét xem trường hợp cụ thể này là gì. Theo đó thông thường trong cờ vây sẽ xảy ra 3 trường hợp là đã chết, đã sống hoặc chưa thể phân định được.

Quân bị bao vây

Các trường hợp có thể xảy ra trong sân chơi này bao gồm:

– Quân trắng sẽ bị quân đen bao vây kín và không thể chạy thoát thân. Khi đó quân đen chỉ cần khiết khí và là có thể bắt được các quân trắng vô cùng nhanh chóng.

– Các quân trắng vẫn có thể đi vào các khu vực có khí nhưng cũng không thể làm thay đổi được cục diện.

– Cũng có trường hợp mặc dù bị vây quanh bởi quân đen nhưng vẫn được coi là sống vì cục diện của nó có khí bền hoặc 2 mắt trở lên nên sẽ khiến cho quân bên ngoài không thể siết chặt hơn.

Không gian mắt

Vậy tại sao nếu thế trận có mắt thì người chơi đó sẽ được tính là sống. Thực tế bạn có thể hiểu mắt giống như các khu vực quân đội của một mỗi bên chiến tuyến vậy. Khi các khu vực quân đội của bạn càng nhiều thì khả năng để đối phương có thể siết chặt vòng vây là khá thấp.

Chơi đánh cờ vây

Một không gian mắt hay 1 khí trong cờ vây là điểm nhỏ nhất. Khi anh em có ít nhất 2 mắt thì nhóm quân cờ đó vẫn được tích là sống trong sân chơi này.

Ví dụ như trong không gian mắt của bên màu Đen có xuất hiện một vài quân màu trắng thì người chơi cũng không phải quá lo lắng bởi bên trắng sẽ không thể siết chặt khí của bên đen được nếu bên này đã có tới 2 mắt.

Mắt giả và mắt thật trong cờ vây

Nếu như mắt trong ván chơi mà anh em đang tham gia là một điểm chứ không phải cả một không gian thì anh em sẽ cần phải lưu ý đấy là mắt thật hay giả. Bởi một đám quân chỉ có thể được sống nếu có đủ 2 mắt mà thôi.

Nếu như trên bàn chơi, anh em thấy các quân trắng có thể lọt vào bên trong ăn mất một số quân đen của phía đối thủ thì chắc chắn đây sẽ là mắt giả. Bởi quân trắng hoàn toàn không thể đi vào bên trong để ăn các quân đen.

Trong đó nếu như quân Trắng chiến được tối thiểu 2 cửa ở trung tâm thì quân trắng lúc nào sẽ thành mắt giả. TRường hợp nếu trắng chiếm được tối thiểu 1 cửa của phần mắt ở biên bàn cờ thì lúc này quân trắng cũng được tính là mắt giả.

Cách tính điểm cờ vây

Vậy cách tính điểm trong cờ vây như thế nào? Làm thế nào để tính điểm cờ vây sau khi kết thúc ván chơi. Thực tế cho thấy cách tính điểm cờ vây cũng khá đơn giản, nhanh chóng.

Số điểm của người chơi sẽ được tính bằng số quân cờ anh em thu về được cộng với số đất đang bao quanh quân của mình. Theo đó điểm số cuối cùng của ai cao hơn thì người đó sẽ giành phần thắng chung cuộc.

READ  Top 10 game bài kích hoạt sđt tặng tiền hấp dẫn nhất
Cách tính điểm cờ vây

Mẹo chơi cờ vây dễ thắng

Bên cạnh các quy tắc cũng như luật chơi cơ bản của sân chơi cờ vây, người chơi cũng cần phải nắm được các kinh nghiệm chơi, mẹo chơi cờ vây hiệu quả nhất để đảm bảo luôn giành được lợi thế trong các sân chơi này.

Luôn giữ tâm thế bình tĩnh

Cờ vây cũng là một trong những sân chơi trí tuệ nên đòi hỏi anh em cần phải luôn giữ tâm thế bình tĩnh để tính toán các nước đi cho thật chính xác. Không nên vì thế trận đang xấu mà mất bình tĩnh bởi điều đó có thể trở thành điểm yếu của bạn và giúp cho đối thủ của bạn hạ gục bạn một cách dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó khi tham gia vào các sân chơi này, anh em cũng không nên vì quá ham hô giành phần thắng mà có thể dẫn đến các quyết định sai. Vì vậy anh em cần phải giữ tâm thế bình tĩnh, tỉnh táo để đảm bảo luôn giành thế chủ động trong sân chơi này.

Hy sinh quân

Một trong những cách chơi cờ vây cũng được rất nhiều người chơi lựa chọn chính là việc hy sinh một vài quân cờ của mình để đưa các đối thủ vào bẫy đã đặt sẵn. Theo đó anh em nên thả nhẹ một vài quân cờ của mình để đối thủ được ăn.

Sau đó khi đối thủ đã không còn nâng cao cảnh giác thì mình sẽ tận dụng thời cơ để đánh bại đối thủ. Việc để quân bị ăn cũng không quá quan trọng bởi mục đích cuối cùng trong sân chơi này là anh em có thu về được nhiều đất hay không mà thôi.

Ngược lại, đối thủ cũng có thể sử dụng cách này để đặt bẫy mình, vì vậy anh em cần phải thật cẩn trọng khi ăn quân của đối thủ. Không nên quá tập trung vào việc ăn quân của đối phương mà quên mất mục đích cuối cùng của mình.

Kinh nghiệm chơi cờ vây dễ thắng

Tập trung chiếm đất

Anh em cần phải nhớ mục đích cuối cùng của mình là chiếm dụng đất bởi chung cuộc thắng thua sẽ được phân địch bằng số đất mà mình thu được. Do đó nếu như anh em ăn được nhiều quân nhưng có ít đất hơn thì vẫn bị xử thua mà thôi.

Việc tập trung chiếm các khoảng đất cũng giúp cho người chơi ngăn chặn được triệt để tình trạng ăn quân từ phía đối thủ. Bởi càng có nhiều đất thì phần khí của anh em cũng lại càng nhiều, ngăn chặn không cho đối thủ có thể vây kín mình và ăn quân.

Rèn luyện kỹ năng thu quan

Giai đoạn thu quan cũng là một trong những giai đoạn vô cùng quan trọng mà người chơi cần phải thật chú tâm. Vì vậy anh em cần phải rèn luyện các kỹ năng thu quan cho thật tốt để đảm bảo đối thủ không có cơ hội tìm ra các sơ hở của mình và đảo ngược tình thế.

Trong giai đoạn này 2 bên sẽ phải giao tranh rất căng thẳng để giành giật từng tấc đất trên bàn cờ. Chính vì vậy anh em tuyệt đối không nên để lộ ra các sơ hở trong giai đoạn này bởi nó có thể khiến cho đối thủ của bạn lật ngược thế trận vô cùng nhanh chóng.

Sân chơi cờ vây hứa hẹn sẽ mang lại những trải nghiệm vô cùng hấp dẫn cho tất cả người chơi tham gai. Hy vọng với những chia sẻ chi tiết trên đây sẽ giúp anh em có được những thông tin cũng như kinh nghiệm chơi cờ vây hiệu quả nhất.

Viết một bình luận