Sudoku là gì? Cách chơi Sudoku nắm chắc phần thắng 100%

Sudoku được biết tới là một sân chơi trí tuệ đang thu hút rất nhiều game thủ quan tâm. Lối chơi của Sudoku cũng được đánh giá là khá phức tạp và đòi hỏi phải dành nhiều thời gian để tìm hiểu. Vậy cách chơi Sudoku như thế nào? Làm thế nào để chơi Sudoku đơn giản nhất sẽ được doithuong86.club chia sẻ ở bài viết dưới đây.

Sudoku là gì?

Để có thể nắm được cách chơi Sudoku thì trước tiên anh em sẽ cần phải tìm hiểu các thông tin cơ bản về sân chơi này. Vậy Sudoku là gì? Nguồn gốc của Sudoku như thế nào? Dưới đây sẽ là những thông tin cơ bản nhất về sân chơi trí tuệ phổ biến hàng đầu trên thế giới này.

Sudoku được biết tới là một trong những sân chơi trí tuệ hàng đầu trên thị trường game. Sân chơi này còn được gọi với cái tên tiếng Anh là Number Place. Theo đó người chơi sẽ phải thực hiện sắp xếp các ô số trên màn hình theo một thứ tự logic nhất định để đảm bảo có thể dành được phần thắng.

Trò chơi này được xuất hiện lần đầu tiên là tại Hoa Kỳ với tên gọi Number Place. Nhưng chỉ sau đó một thời gian ngắn, trò chơi này đã được du nhập sang thị trường Nhật Bản và đổi tên thành Sudoku. Cũng chính tại đây trò chơi này đã được biết tới nhiều hơn và trở thành một trong những sân chơi phổ biến hàng đầu trên thế giới.

Sudoku trong hệ thống tiếng Nhật có thể được hiểu là duy nhất. Chính vì vậy nó đã thể hiện được tính chất của trò chơi này không chỉ vô cùng độc đáo và còn khẳng định được mục đích, cách chơi của sân chơi này. Theo đó mỗi ô vuông chỉ cần điền duy nhất một con số.

Cách chơi Sudoku thế nào?

Trong sân chơi này bạn sẽ thấy xuất hiện một ô vuông lớn gồm các ô vuông nhỏ. Theo đó nhiệm vụ của người chơi cũng vô cùng đơn giản, anh em chỉ cần lần lượt điền vào các con số vào những ô còn trống trên lưới để có thể giải được câu đó của trò chơi.

Mặc dù đơn giản là vậy nhưng sân chơi này sẽ khiến cho người chơi phải mất rất nhiều thời gian cũng như trí tuệ để có thể tính toán. Bên cạnh đó, trò chơi này còn đòi hỏi sự kiên nhẫn và tính toán vô cùng cao để đảm bảo có thể giành phần thắng chung cuộc.

Có thể thấy trong các sân chơi Sudoku, bảng ô vuông sẽ được điền trước một vài con số ban đầu để làm chìa khóa chỉ đường cho người chơi có thể đoán được các con số để tiền tiếp theo. Sau khi đã mở khóa được tất cả những hình ô vuông thì ô vuông Sudoku sẽ trở thành một hình vuông Latin theo quy luật mỗi số nguyên duy nhất đều không thể xuất hiện 2 lần trên cùng một hàng ngang hoặc dọc bất kỳ.

Luật chơi Sudoku cơ bản

Bên cạnh cách chơi Sudoku thì luật chơi Sudoku cũng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng mà anh em cần quan tâm trước khi chính thức tham gia sân chơi này. Luật chơi Sudoku cũng được đánh giá là khá đơn giản nhưng anh em cũng cần phải có khả năng tính toán để đảm bảo có thể điền được những con số chính xác nhất.

READ  Lô câm là gì? Cách soi lô câm chính xác nhất hiện nay

Tất cả những gì anh em cần làm là lần lượt điền vào những chữ số từ 1 đến 9 trong các ô vuông tùy theo cách tính toán của mình. Theo đó anh em khi điền số cũng cần phải đảm bảo đúng các quy luật nhất định mà hệ thống đã đưa ra.

Mỗi ô vuông nhỏ trong bảng chơi Sudoku sẽ được tính là thuộc một hàng, một cột và một khối tương ứng. Do vậy khi điền bất cứ con số nào, người chơi cũng phải đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc như đảm bảo mỗi số đều là chữ số duy nhất trong hàng, trong cột và trong một khối.

Ví dụ: Anh em điều số 7 vào một ô vuông bất kỳ thì cả hàng và cột đó đều đảm bảo không còn số 7 nào khác cả. Trong khối vuông 3×3 cũng như vậy, không được tồn tại các con số 7.

Luật chơi Sudoku cơ bản

Cách chơi Sudoku chính xác nhất sẽ phải đảm bảo đáp ứng tất cả những yếu tố sau đây:

  • Mỗi hàng ngang trong bảng Sudoku đều cần phải có đủ 9 chữ số lần lượt từ 1 đến 9 nhưng cũng không cần phải đảm bảo xếp lần lượt theo đúng thứ tự.
  • Mỗi hàng dọc cũng yêu cầu phải đủ cả 9 chữ số.
  • Trong mỗi khối vuông 3×3 trên bảng cũng phải đảm bảo có đủ 9 chữ số từ 1 đến 9. Mỗi bảng chơi Sudoku thường sẽ có tổng cộng 9 khối 3×3.

Thông thường các sân chơi Sudoku hiện nay đều sẽ điền sẵn giúp người chơi một vài các con số cố định ban đầu. Các con số đó đều đã được điền đúng vị trí để có thể dẫn đường cho người chơi có thể tiếp tục điền những con số còn lại.

Nhiệm vụ lúc này của người chơi chính là phải tìm ra các quy luật từ những con số đã điền trước, sau đó lần lượt điền các ô số còn lại cho đến khi full bảng là có thể giành được phần thắng. Tuy nhiên mỗi sân chơi Sudoku đều sẽ quy định một thời gian nhất định nên anh em cần lưu ý để không vượt quá thời gian và có thể bị đánh thua ngay lập tức.

Nếu như nghe thì có vẻ nhiều người chơi sẽ cảm thấy cách chơi Sudoku quá đơn giản, chỉ cần làm theo đúng quy tắc của sân chơi này là xong. Tuy nhiên thực tế cho thấy sân chơi này lại khiến người chơi mất khá nhiều chất xám để có thể giải được các câu đố.

Cách chơi Sudoku cơ bản

Vì vậy bên cạnh việc nắm rõ luật chơi cũng như yêu cầu của từng sân chơi Sudoku thì anh em cũng cần phải tham khảo, tìm hiểu các cách chơi Sudoku từ các cao thủ hàng đầu trong cộng đồng chơi Sudoku trên thị trường hiện nay.

Cách chơi Sudoku đơn giản nhất

Để đảm bảo có thể giải được những dãy số Sudoku hiệu quả nhất thì anh em chỉ cần thực hiện theo các mẹo chơi, cách chơi Sudoku dưới đây. Có rất nhiều nguyên tắc để giúp anh em có thể giành phần thắng trong sân chơi này. Dưới đây mình sẽ chỉ hướng dẫn anh em những cách chơi hiệu quả và phổ biến nhất, được rất nhiều cao thủ Sudoku áp dụng hiện nay.

READ  Bài bửu là gì? Hướng dẫn cách chơi bài bửu từ A-Z

Cách chơi Sudoku dựa vào hàng dọc và ngang để loại trừ

Phương pháp loại trừ chính là cách chơi Sudoku phổ biến nhất trên thị trường game Sudoku hiện nay và cũng được hầu hết người chơi lựa chọn khi mới tham gia vào sân chơi này. Cách chơi này sẽ không giúp anh em có thể thắng trận một cách nhanh chóng nhưng tỷ lệ đúng thì khá cao và an toàn cho mọi người chơi.

Theo đó anh em sẽ phải áp dụng nguyên tắc không có con số nào được trùng trên cùng một hàng ngang hoặc hàng dọc của bảng Sudoku. Anh em chỉ cần thực hiện việc dóng theo hàng ngang và dọc và suy đoán ra được con số phù hợp nhất với các vị trí cần điền.

Trước tiên người chơi cần phải tìm được những con số nào đang thường xuyên xuất hiện nhiều trong bảng Sudoku đã được điền sẵn trước đó. Rồi tiếp tục dóng theo Hàng hoặc Cột để có thể loại trừ được con số đã điền và xác định được con số mình cần điền vào bảng một cách chính xác nhất.

Cách chơi Sudoku dựa vào hàng dọc và ngang để loại trừ

Anh em sẽ lần lượt giải theo từng con số đã có sẵn. Nếu như đã loại trừ hết các ô có thể điền của con số và không đặt được nữa thì anh em sẽ tiếp tục chuyển sang các con số khác. Cách chơi Sudoku này sẽ giúp cho anh em không cảm thấy bị rối khi chơi và tính toán một cách hiệu quả hơn.

Tuy nhiên cách chơi Sudoku này cũng chỉ nên áp dụng với những sân chơi ở mức độ đơn giản hoặc trung bình là tốt nhất. Với các sân chơi đang ở mức khó thì người chơi sẽ không nên áp dụng theo mẹo chơi Sudoku này được.

Cách chơi Sudoku bằng cách ghi chú các ô cùng khả năng

Một cách chơi Sudoku tiếp theo mà người chơi cũng có tham khảo để áp dụng vào các sân chơi Sudoku chính là xác định các khả năng có thể xảy. Đối với từng ô vuông, anh em cần phải xác định các trường hợp mà nó có thể xảy ra sau đó ghi chú lại để đảm bảo có thể xác định được các chữ số thích hợp nhất.

Tuy nhiên đây cũng chỉ là những khả năng có thể xảy ra chứ không ai có thể đảm bảo xác suất chính xác của chúng là cao hay thấp. Vì vậy anh em không nên quá vội vàng điền vào các ô trống và cần phải kết hợp với những cách xác định khác nữa.

Cách chơi Sudoku bằng cách ghi chú các ô cùng khả năng

Vì vậy anh em chỉ cần ghi chú thật bé sang bên cạnh mỗi ô vuông, sau đó khi đã kết hợp được với các công thức khác để đảm bảo chắc chắn hơn thì mới nên chính thức điền vào các ô vuông tương ứng. Bởi việc ghi chú hoặc điều quá nhanh có thể khiến cho bảng Sudoku của anh em trở nên sắc rối hơn rất nhiều.

Cách chơi Sudoku này sẽ được áp dụng khá nhiều tại các sân chơi có mức độ khó cao để đảm bảo có thể hỗ trợ đắc lực cho người chơi. Tuy nhiên nếu như anh em chỉ cần điền một nhầm vị trí thì anh em chắc chắn sân chơi này sẽ trở nên phức tạp hơn khá nhiều.

READ  Những trận đá gà siêu kinh điển trong lịch sử đá gà

Cách chơi Sudoku bằng cách xác định số bắt buộc cần điền

Một trong những cách chơi Sudoku cũng khá hiệu quả mà anh em có thể áp dụng vào sân chơi này chính là việc phải xác định những ô số mình bắt buộc phải đền. Theo đó sau khi đã áp dụng các cách chơi Sudoku ở trên thì anh em sẽ thấy còn sót lại những chữ số chưa được điền.

Theo đó đấy sẽ chính là những con số mà người chơi bắt buộc phải điền trong bảng Sudoku. Sau đó anh em chỉ cần lần lượt điền các số còn lại theo từng ô trống, sao cho chúng vẫn có thể đáp ứng được các nguyên tắc của sân chơi này.

Cách chơi Sudoku bằng cách xác định số bắt buộc cần điền

Cách chơi Sudoku này sẽ thường được áp dụng trong các giai đoạn của sân chơi Sudoku. Bởi hầu như anh em đều sẽ phải thực hiện các phương pháp trước đó rồi mới có thể loại trừ được những con số chưa từng xuất hiện và lần lượt điền chúng vào các ô một cách chính xác nhất.

Cách chơi Sudoku bằng phương thức điền nháp

Một trong những cách chơi Sudoku tiếp theo cũng được rất nhiều người chơi lựa chọn chính là việc điền nháp và thử từng trường hợp cho đến khi có thể điền được một con số chính xác nhất trong từng ván chơi Sudoku.

Trong quá trình chơi game Sudoku, đôi khi cũng xuất hiện các trường hợp vô cùng đặc biệt. Theo đó những trường hợp này cũng sẽ khiến cho nhiều người chơi không biết nên lựa chọn đáp án như thế nào, ngay cả khi anh em đã áp dụng những cách chơi Sudoku kể trên.

Theo đó anh em nếu như đang phân vân giữa 2 ô vuông thì có thể điền thử cả 2 ô vuông đó để xem con số nào sẽ phù hợp với mình nhất. Trong quá trình điền số nếu như anh em thấy có các mâu thuẫn xuất hiện cũng như các số đã bị trùng theo hàng hoặc cột thì anh em cần phải quay ngược lại từ đầu và điền con số còn lại.

Cách chơi Sudoku bằng phương thức điền nháp

Tuy nhiên anh em cũng không nên áp dụng cách nháp quá nhiều bởi nó sẽ khiến cho sân chơi của bạn trở nên rắc rối hơn khá nhiều. Bên cạnh đó đối với một số sân chơi yêu cầu thời gian thì người chơi cũng cần phải cân nhắc sử dụng phương thức này bởi nó có thể khiến bạn mất quá nhiều thời gian.

Đây là một trong những cách chơi Sudoku ngẫu nhiên và không được quá nhiều người chơi đánh giá cao bởi sân chơi Sudoku dựa trên tính suy luận logic. Vì vậy anh em nên hạn chế sử dụng phương pháp này và chỉ nên sử dụng như một phương pháp cuối cùng mà thôi.

Có thể thấy cách chơi Sudoku trên thị trường khá đa dạng, tuy nhiên không phải lúc nào cũng có thể áp dụng các nguyên tắc chơi Sudoku này. Hy vọng với những chia sẻ trên đây của chuyên mục tin tức game sẽ giúp cho anh em có thể áp dụng được những cách chơi Sudoku hiệu quả và đơn giản nhất.

Viết một bình luận